โลกกำลังเดินมาถึงจุดวิกฤตโควิด-19 ? : วิเคราะห์สถานการณ์ต่างประเทศ (3 พ.ค. 64)

Thai PBS

91K มุมมอง45

  อินเดียไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอินเดียเหมือนเป็นการเปิดแผลให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจนที่ชัดเจนมากขึ้น จนส่งผลกระทบโดยตรงต่อการรับมือโควิด-19 กลายเป็นวิกฤตซ้ำซ้อน ติดตามสถานการณ์ข่าวได้ในรายการข่าวค่ำ มิติใหม่ทั่วไทย ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/EveningNews
  #โควิด19 #วิกฤตโควิด #วัคซีนโควิด
  -------------------------------------------------------
  กด Subscribe
  ติดตามรายการดีๆของช่อง ได้ที่ : shorturl.at/czXZ0
  และ ติดตามไทยพีบีเอสออนไลน์ ได้ที่
  Website : www.thaipbs.or.th
  Facebook : www. ThaiPBS
  Twitter : ThaiPBS
  Instagram : ThaiPBS
  LINE : www.thaipbs.or.th/AddLINE
  THwikis : thwikis.info

  เผยแพร่เมื่อ 8 วันที่ผ่านมา

  ความคิดเห็น

  1. Thai Finland

   ถ้าพี่จีนไม่บอกแต่แรกโรคระบาดก็คงไม่ระบาดทั่วโลกแล้วมาขายวัคซีนมันคืออะไรของโลกสงสารเด็กที่เกิดมาใหม่อนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไงก็ไม่รู้เด็กย่อมไม่รู้เรื่องอะไร,

  2. ศิริเพ็ญ ไพโรจน์สถิตกุล

   เหมือนคน คนรวยก็ไม่ค่อยเดือดร้อน เท่าคนจน ในวิกฤตเช่นนี้

  3. ธรรศ กิตติก้องโชติ

   ล้าง โลค แล้ว น่ากลัว อินเดีย ประชาชน ไม่ระวังเลย

  4. วรเวช เพิ่มพูนธัญญะ

   .....ฉีดวัคชีน ที่ผิวหนังหลังเท้า. น่าจะปลอดภัยที่สุด. ไกลหัวใจ ห่างระบบไหลเวียนโลหิตที่สุด.ยาค่อยๆดูดชึม ถ้าแพ้ ก็พับขาล็อคยา ค่อยๆปล่อย ปรับยาตามต้องการ//////ไอ้"""ด่าง"""ชุเปอร์ฮีโร่ ของเรา. (ระหว่างรอฉีดวัคชีน) //// มีความแตกต่างกันระหว่างยาลดไข้แผนปัจจุบัน กับ ยาลดไข้ยุคโบราณเช่น ยาเขียว หรือยาขมเม็ด หรือฟ้าทะลายโจร. แผนโบราณ กลไกในการลดไข้ คือการขับปัสสาวะ และทำให้ร่างกายมีสภาวะเป็น"""ด่าง"" ชึ่งเป็นสภาวะที่ไวรัสขยายตัวได้ยาก. (คอนเซปท์นี้น่าจะนำไปปรับผสมผสานใช้กับ ร.พ.สนาม) ----ไม่ได้เชียร์แผนโบราณนะ เพราะยังปิดท้ายว่า. ดีที่สุดคือวัคชีน... ผมรู้มานานแล้วครับ ว่าในสภาวะ""ด่าง""ไวรัสขยายตัวได้ยาก. แต่ผมก็ไม่เคยมีความรู้ทางด้านสมุนไพรเลย ว่าอะไรทำให้เกิดสภาวะ"ด่าง"ได้บ้าง ต้องรอผู้รู้ // (ไม่เฟคหรอกครับ แผนนี้ ใช้เพื่อชื้อเวลา ไม่ให้ระบบสาธารณสุข ล่มฉิบหาย เท่านั้นเอง ถ้าการกระจายวัคชีน. เกิดขึ้นครอบคลุมแล้ว แผนนี้ ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป)ถูกแล้วครับ บทท้ายสุด วัคชีน คือพระเอก....

  5. วรเวช เพิ่มพูนธัญญะ

   ..ฉีดวัคชีน ที่ผิวหนังหลังเท้า. น่าจะปลอดภัยที่สุด. ไกลหัวใจ ห่างระบบไหลเวียนโลหิตที่สุด.ยาค่อยๆดูดชึม ถ้าแพ้ ก็พับขาล็อคยา ค่อยๆปล่อย ปรับยาตามต้องการ//////ไอ้"""ด่าง"""ชุเปอร์ฮีโร่ ของเรา. (ระหว่างรอฉีดวัคชีน) //// มีความแตกต่างกันระหว่างยาลดไข้แผนปัจจุบัน กับ ยาลดไข้ยุคโบราณเช่น ยาเขียว หรือยาขมเม็ด หรือฟ้าทะลายโจร. แผนโบราณ กลไกในการลดไข้ คือการขับปัสสาวะ และทำให้ร่างกายมีสภาวะเป็น"""ด่าง"" ชึ่งเป็นสภาวะที่ไวรัสขยายตัวได้ยาก. (คอนเซปท์นี้น่าจะนำไปปรับผสมผสานใช้กับ ร.พ.สนาม) ----ไม่ได้เชียร์แผนโบราณนะ เพราะยังปิดท้ายว่า. ดีที่สุดคือวัคชีน... ผมรู้มานานแล้วครับ ว่าในสภาวะ""ด่าง""ไวรัสขยายตัวได้ยาก. แต่ผมก็ไม่เคยมีความรู้ทางด้านสมุนไพรเลย ว่าอะไรทำให้เกิดสภาวะ"ด่าง"ได้บ้าง ต้องรอผู้รู้ // (ไม่เฟคหรอกครับ แผนนี้ ใช้เพื่อชื้อเวลา ไม่ให้ระบบสาธารณสุข ล่มฉิบหาย เท่านั้นเอง ถ้าการกระจายวัคชีน. เกิดขึ้นครอบคลุมแล้ว แผนนี้ ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป)ถูกแล้วครับ บทท้ายสุด วัคชีน คือพระเอก....

  6. Dab Denoพ่อมึงตายอีสัต

   เอาง่ายสุดมึงก็เลิกซื้อเลิกของที่คนรวยขายหันมาซื้อของชาวบ้านมึงทำได้ไหม ถ้าทำไมได้คนรวยก็รวยขึ้นคนจนก็เหมือนเดิม ทฤษฏีที่ง่ายสุด

  7. nitikorn nitikorn

   ยังห่วงเรื่องกลายพันธ์ุ วัคซีนที่ไม่มีประสิธิภาพ 100% เหมือนจะเร่งพัฒนาตัวมันเก่งขึ้น วิถีชีวิต หลังฉีด ความระมัดระวังลดลง

  8. Rayna _M

   วัคซีนน่ะ มารึยังให้ประชาชน ช้าสุด จนต่างประเทศเค้าฉีดกันไปหมดแล้ว ทำอะไรอยู่รัฐบาล

  9. ADISAK P.

   คนมีตังค์ ชื้อวัดชีลดีๆมาฉีด

  10. ppp sss

   แบบนี้มันโรคติดต่อ ไม่น่าเรียกโรคละบาทนะ

  11. FAST TING

   ดูตัวเลขทางคณิตศาสตร์บ้างอาจไม่ได้แย่อย่างที่เราคิดนะครับ ยอดติดเชื้อโควิดรวม 72788 คน เสียชีวิต 303 คน คิดเป็นผู้เสียชีวิต =0.416 % ปชช 70 ล้านคน ติดเชื้อ 72788 คน คิดเป็นผู้ติดเชื้อ =0.103% (4/05/64)

  12. Oppo A5

   อยูย้านกันตะอย่าเที่ยว..ไม่ต้องโทดใครผิดทีตัวเองนั้นเเหละ..ทัารุัจักป้องกันมันติเกิดเหตุกุว่า

  13. chan taihing

   ไทยยังผูกขาดวัคชินชีพี เอาชีวิต ประชาชนมาล้อเล่น

  14. Anakyn Walker

   ถ้าโมเดลมันถูกมา 3 รอบ ก็มีโอกาสสูงที่จะถูกอีก ถึงจะฉีดวัคซีน แต่ก็ยังเปิดประเทศไม่ได้ไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน เพราะการกลายพันธุ์มันเกิดขึ้นได้ตลอด ต้องให้ทุกชาติมีภูมิคุ้มกันหมู่ก่อน ถึงจะเปิดกันได้ การบอกฉีดวัคซีนคือทางออก มันไม่ใช่ เพราะถึงจะฉีด มันก็จะมีตัวใหม่ที่กลายพันธุ์ไปแล้ว กลับมาเป็นได้อีก ต้องรออีก 1 ปีนั้นแหละครับ นั้นแหละครับถึงจะเริ่มทุเลา และพัฒนาวัคซีนได้ผลระดับ 99%

  15. Film for blink

   กุอ่านปกคลิปยังไงให้เป็น โลกมาถึงจุติ

  16. Dj juney official

   ไม่ใช่โลก มันแค่ประเทศไทย.

  17. ณดา ดีดี

   แผนควบคุมประชากร และนโยของรัฐบาลจะส่งผลต่อภาพรวม ทุกอย่างก้าวจึงสำคัญเพราะมันกระทบกันหมด

  18. Jkl Lkj

   พวกประเทศที่จน แต่ผู้นำโง่และอวดดีนี่แหละที่น่าสงสาร ประชาชน!เราต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด!ทำเหมือนที่ทำกับการระบาดรอบแรกยิ่งดี และจะปลอดภัย อย่าหวังการรักษาจากภาครัฐมากนัก!

  19. fij 01i

   สรุปง่ายๆ เงินและระบบทุนกำหนดทิศทาง

  20. Aroon Tamasan

   ประเทศไทยต้องล็อคดาว์

  21. Josh Duran

   ดูข่าวโควิดไทย... รู้สึกว่า เค้าได้ “คัดกรอง” ให้เอาแต่ “ข่าวแย่ๆ เข้ามา” ข่าวดีๆ “กรองออก” 😂 โควิด มันถึงได้ออกมาดูแย่

   1. Nahod Taekodsao

    งั้นก็บอกข่าวดีๆในตอนนี้ที่เกิดขึ้นซิ

  22. เทพอุทัย จันทิมา

   เรากำลังเดินในชอยตันไม่มีทางออก

  23. panida sovittayasakul

   ใควิทจะมาทำลายใลกค่ะดุไปแล้วกัน

  24. Khunguy sky.

   ในขณะที่ทั้งโลกกำลังเจอวิกฤต แต่ เมืองอู่ฮั่น ที่เป็นแหล่ง กำเนิดของเชื้อโรค กลับดันจัดงานเฉลิมฉลอง อยากทราบจริงๆว่าไม่ละอายใจบ้างเลยหรือ

   1. Anakyn Walker

    จะให้เค้าทำไงเหรอ สังหารยกเมืองเลยไหม ประชาชนเค้าก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ ในเมื่อมันสงบแล้ว เค้าก็ต้องใช้ชีวิตกันต่อ ทุกวันนี้ยังหาข้อเท็จจริงไม่ได้เลยครับว่า หลุดเพราะตั้งใจปล่อย หรือหลุดเพราะสายลับจีนสัญชาติเมกัน เพราะรัฐบาลจีนเค้าไม่มาแคร์อะไรเสียงยกเสียงกาต่างประเทศหรอกครับ

  25. Onamphan Sanit

   ก็เค้ามีวรรณะอ่ะ....จนน่าเกลียดอินเดียอ่ะ

  26. Stella lou

   ทำไมผู้ว่าแต่ละจังหวัด ไม่นำอาหารแห้ง ไข่ไก่แผง มาช่วยบรรเทาทุกข์คนที่ได้รับผลกระทบรายได้บ้างรอบนี้โหดจริงๆ นำรถเข้าแจกวางไว้หน้าบ้านก็ได้

  27. บรรจบ ยะรินทร์

   หาทางช่วยกันก่อนอย่ามาทะเลาะกันเลยให้มันพ้นวิกฤตกอ่นครับ

  28. คะน้า CH

   ความเหลื่อมล้ำของการบริหาร

  29. SM UK

   คนเก่งและฉลาดเท่านั้นที่จะมีโอกาสอยู่ในโลกนี้ได้ในอนาคต

  30. ศุภวรรณ โสภณเสถียร

   ก็รู้จักขยันเรียนหนังสือให้มันเก่ง &ไม่ใช่เรียนเก่งแต่จำ.ปฏิบัติฮ่วย.. หลอกตัวเอง... โรงเรียนรีดแต่เงินผู้ปกครอง.เด็ก นร. หาอนาคตไม่เห็น.. ทำงานต้องชนิดหนักเอาเบาสู้.. ให้มีความชำนาญในเนื้องานจริง ๆ.. งานวิจัยไทยลอกๆกันมา งานวิจัยไม่ ใช่เอาแต่ลอก.. เด็กเส้น เด็กผู้ใหญ่โง่หรือไม่ก็เห็นแก่ตัว แต่กลับได้ทุนไปเรียนต่างปท.. สอบทำงานก็ใช้แต่เส้นสาย,ใช้เงิน วัน ๆ ทำตัวเป็นจิ้ง หรีดดีแต่ร้องรำทำเพลง.. นึกถึงนิทานจิ้งหรีดกับมด..

  31. Aeky Sing

   มันเป็นผลของการที่ประมาทมากกว่า ไม่มีความเหลื่อมล้ำหรอก อินเดียเองก็เป็นประเทศที่ผลิตวัคซีนเอง แต่เขาไม่มีความระมัดระวัง ปล่อยให้มีการชุมนุมใหญ่ทางศาสนา ประชาชนเป็นล้านๆมาชุมนุม เชื้อจึงแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เพราะอินเดียมีคนจำนวนมาก

  32. BJ Phu

   วัคซีน เริ่มออกสู่ตลาดประมาณเดือนกุมภาพันธ์ แน่นอนประเทศที่เขาผลิตได้เอง เขาก็ต้องมีนโยบายที่ต้องใช้ในประเทศเขาก่อน และจะมีการขายให้กับประเทศอื่นๆ ตามมา ซึงเขามีนโยบายม มีมาตรการ และประการอย่างชัดเจน ว่าอย่างไร และเมื่อไร และเขาเปิดโอกาศให้ประเทศอื่นๆสั่งจองวัคซีนล่วงหน้า และมีกำหนดส่งมอบ ในขณะเดียวกันประเทสที่เขาผลิตวัคซีนได้เองถ้าเขาเป็นสมาชิกของ COVAX เขาก็ส่งมอบวัคซีนให็กับ COVAX ซึงบรืหารโดย WHO คามอัตราเปอเซ็นที่ได้มีการกำหนดไว้ตามข้อตกลง เขาให้ฟรีนะครับ ค้วยเหตุผลที่กล่าวเบื้องต้น ถ้าคุณใช้คำว่าเหลื่อมลำ้ ผมว่าไม่ค่อยถูกต้อง เขาเปิดให้คุณซื้อแล้ว แต่คุณไม่ซื้อ คุณไม่เอาเอง มันเป็นการจัดการและการบริหารของแต่ละประเทศ แล้วคุณจะว่าใคร ดูตัวอย่างเช่นที่ อิสราเอล เขาซื้อวัคซีนทันทีในจำนวนมาก ไม่สนว่าต้องเสียเท่าไหร่ เพราะเขาคำนวณแล้วว่าอย่างน้อยประชากร 60 % ของเขาต้องมีภูมิคุ้มกัน เขาวางแผนล่วงหน้า แล้วตอนนี้เขาก็ดีขึ้น ... อย่างที่อเมริกา เขาระบาดเยอะ แต่เขาก็เอาอยู่ เพราะระบบเขาไม่ล่ม ช่วงงานเทศกาลของเขา เช่น Chrisman New Year เขาควบคุมตลอด เขาวางแผนล่วงหน้าตลอด ตอนนี้หลายรัฐที่อเมริกาไม่ต้องสวมหน้ากากแล้ว ถามว่าเขามีคนติดโควิทไหม ตอบได้เลยว่า มีครับ แต่เขาควบคุมได้ .......ดูที่อินเดีย ประเทศเขาผลิตวัคซีนได้เองนะ เขาเริ่มมีการการฉีดวัคซีน แต่ยังไม่มากพอ ( คุณต้องการ อย่างน้อย 60 % ของจำนวนประชากร ) แต่ว่าประมาทหรือเปล่าไม่รู้ ไม่ควบคุมวันเทศกาล ไม่มีการรักษาระยะห่างอย่างต่อเนื่อง จนโควิทแพร่กระจายจนถึงจุดวิกฤิต ประเทศไทยของเราดูไปแล้วก็อาจจะคล้ายอินเดีย อย่างเช่นวันสงกรานที่ผ่านมา เราหละหลวมหรือเปล่า ประมาทหรือเปล่า ลองวิเคราะห์ดูเอานะครับ .... เหลื่อมล้ำ คำนี้ลองถามเราเองว่า ถ้าคุณ ก. มีเงิน 1000 บาท คุณก.จะเก็บไว้ใช้ในครอบครัว หรือคุณก.จะแบ่งให้เพื่อน หรือคุณก.จะให้คนอื่่นโดยมีข้อแม้ หรือคุณก. จะให้คนอื่นฟรีๆ มันเป็นสิทธิของใคร ของคุณก. หรือของเรา แล้วถ้าคุณก. ไม่ทำอย่างที่เราคิดเขาเหลื่อมล้ำหรือ ..... เราว่าเขาผิด เพราะเขาไม่คิดเหมือนเรา ถูกต้องหรือไม่ .... ในที่สุด คุณ ก. ตัดสินใจว่า จะเก็บส่วนหนึ่งไว้ใช้ในครอบครัว แบ่งให้เพื่อนส่วนหนึ่ง แบ่งให้คนที่ไม่รุ้จักโดยมีข้อแม้ส่วนหนึ่ง และให้คนอื่นฟรีๆ ส่วนหนึ่ง .... นาย ก. ก็ยังกลายเป็นที่เหลื่อมล้ำ ในสายตาของคุณอีก ..... คำโบราณว่า .. ตดคนอื่นว่าเหม็นเบื่อแสนเหลือทน แต่ตดตนถึงแสนเหม็นไม่เป็นไร

   1. abysssama

    11. จนเริ่มเกิดกระแสต่อว่ากลุ่มประเทศร่ำรวยเหล่านี้ที่กีดกันและกักตุนวัคซีนไว้เกินความจำเป็น (และรวมถึงบทความนี้) ตัวอย่างเช่น เมื่อวันที่ 16 เมษายน หัวหน้าของ Serum Institute of India ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ไปที่ Twitter เพื่อขอให้ประธานาธิบดี Joe Biden ยกเลิกการห้ามส่งออกวัตถุดิบที่ขัดขวางการผลิตวัคซีน หรือแม้กระทั้ง GIVA และ WTO ได้แถลงข่าวของโครงการ Covax ว่า ““มีประเทศร่ำรวยบางประเทศที่ทำสัญญาซื้อวัคซีนจากผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งส่งผลกระทบต่อข้อตกลงที่ COVAX ทำไว้ และลดจำนวนวัคซีนที่โครงการนี้จะสามารถจัดซื้อได้” และกล่าวต่ออีกว่า “เรื่องเงินไม่ใช่ความท้าทายเดียวที่เรามี และประเด็นนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง หากไม่มีวัคซีนให้ซื้อ เงินก็ไม่มีความหมาย” 12. ผลจากการกดดันดังกล่าว ทำให้สหรัฐฯ บอกว่าจะยกเลิกข้อจำกัด (ซึ่งคำถามคือเมื่อไหร่ ?) เพื่อช่วยเร่งการผลิตในต่างประเทศและประธานาธิบดี Biden ให้คำมั่นสัญญาว่าจะแบ่งปันวัคซีน AstraZeneca จำนวน 60 ล้านโดส 13. ตัดภาพมาที่ยุโรปกันก่อน เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 ยุโรปถึงขั้นอดรนทนไม่ได้ไหว และออกมาขู่ว่าจะใช้บังคับมาตรา 122 ของกฎหมายอำนาจฉุกเฉิน ที่ไม่ได้ใช้มากว่า 50 ปี แล้ว นั่นคือการเข้ายึดโรงงานผลิตวัคซีนและสิทธิบัตรต่าง ๆ พร้อมทั้งสั่งออกส่งออกวัคซีนทั้งหมด โดย Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า “วัคซีนที่ผลิตในยุโรปไม่ได้ผลิตขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมเพื่อส่งออกไปให้อังกฤษ หรือชาติอื่น ๆ ที่เริ่มวางแผนฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น” พูดง่าย ๆ คือ ที่ผลิตตอนนี้ต้องฉีดให้ยุโรปก่อน ประเทศอื่น ๆ ที่เปิดแผนว่าจะฉีดเร็ว ๆ นี้ หรือฉีดพร้อมยุโรปนั้นให้รอไปก่อน 14. ซึ่งนั่นทำให้หลายประเทศที่อยู่นอกกลุ่มยุโรป เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย นั้นเริ่มไม่สบายใจกับทีท่าคุกคามดังกล่าวของ EU และเมื่อไม่นานมานี้โรงงานผลิตวัคซีน AstraZeneca ในบลัสเซลส์ถูกห้ามส่งออกวัคซีนไปยังออสเตรเลีย ทำให้นายกรัฐมนตรีสก็อตต์มอร์ริสันของออสเตรเลียตอบโต้โดย “ขอให้บลัสเซลส์ปล่อยวัคซีนและจัดส่งมาให้เรา เพราะเราได้ทำสัญญาไว้แล้วเงินก็จ่ายแล้ว เราต้องการเห็นวัคซีนพวกนั้นมาอยู่ที่นี้” 15. แม้การห้ามส่งออกดังกล่าวจะไม่ใช้การห้ามอย่างเป็นทางการ แต่นั่นก็ไม่ใช่การค้าที่เสรีอย่างแน่นอน โดยออสเตรเลียไม่ได้รับวัคซีน AstraZeneca จากยุโรปตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2564 โดย EU พยายามใช้มาตรการกีดกันทางอ้อมต่าง ๆ เป้าหมายเพื่อกดดันให้บริษัทส่งมอบวัคซีนให้กับ EU ก่อน ทั้งนี้เพื่อรักษาชื่อเสียงของ EU ไม่ให้เสียหายหากประกาศปิดกั้นการส่งออกตรง ๆ

   2. abysssama

    เหลื่อมล้ำเพราะอำนาจเงินและสายป่านแต่ละประเทสยาวไม่เท่ากันไงคะ จองล่วงหน้าก็ซัดเข้าไป 50% ของปริมาณวัคซีนแล้ว ไม่นับรวมที่กักตุนอย่างต่อเนื่อง ที่ร้ายที่สุด คือใช้ พรบ. ฉุกเฉินห้ามส่งออกอีก แบบที่อินเดียกำลังทำนั่นแหล่ะ ลองอ่านดูก็ได้นะคะ เผื่อจะเข้าใจมากขึ้น ----------------------------------------------------------- OPINION : The Vaccine War 1. ในปัจจุบันประเทศกลุ่มรายได้สูงได้ซื้อวัคซีนมากกว่าครึ่งหนึ่งของวัคซีนที่ผลิตออกมาทั้งโลก ความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีนนี้คาดการณ์ว่าจะยังคงดำเนินไปต่ออีกอย่างน้อยสองปีสำหรับกลุ่มประเทศยากจนและไม่สามารถแข่งขันเพื่อรับวัคซีนในกลุ่มแรก ๆ ได้และคนเหล่านี้ยังคงต้องเจ็บป่วยและเสียชีวิตต่อไป 2. สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาจากประเทศที่ร่ำรวยกว่าอาศัยข้อได้เปรียบในการพัฒนาวัคซีน ได้แก่สองประการใหญ่ ๆ ประการแรก บริษัท Pfizer, AstraZeneca และ Moderna ได้รับการอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ฉุกเฉินครั้งแรกของโลกล้วนได้รับการพัฒนาและเปิดตัวในประเทศกลุ่มรายได้สูง และ ประการที่สอง US UK และ EU ได้ทำข้อตกลงกับบริษัทวิจัยวัคซีนหลายบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศของตนเอง โดยการทำข้อตกลงที่รัฐบาลจะให้เงินวิจัยหลายแสนล้านบาทเพื่อเร่งการวิจัย และพัฒนาแลกกับการเข้าถึงวัคซีนก่อนเป็นชาติแรก ๆ หากวัคซีนตัวนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอ แต่หากวัคซีนนั้นไม่มีประสิทธิภาพที่เพียงพอก็จะสูญเสียเงินส่วนนี้ไป และแน่นอน ณ ช่วงเวลานั้นอยู่ในช่วงการทดลองเฟส 1 - 2 ที่วัคซีนยังไม่มีความชัดเจนว่าจะใช้ได้จริงไหมเนื่องจากในการวิจัยวัคซีนโดยปกติแล้วต้องใช้เวลา 3 - 5 ปี 3. แต่เนื่องจากโรคระบาดครั้งนี้มีความรุนแรงทำให้ต้องเร่งการผลิตต่าง ๆ ให้เร็วขึ้นจึงต้องเสี่ยงที่จะลงเงินจำนวนมากเพื่อผลิตล่วงหน้าทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ว่าประสิทธิภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งข้อตกลงเช่นนี้ทำให้กลุ่มประเทศที่ยากจนกว่า และไม่มีศักยภาพมากพอที่จะเสี่ยงให้เงินอุดหนุนได้เฉกเช่นกลุ่มประเทศร่ำรวย ส่งผลให้ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ก่อนหรือพร้อมกับกลุ่มประเทศร่ำรวย 4. ภายหลังเมื่อผลการทดลองเฟส 3 ออกมาแล้ว การจะมาติดต่อกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโดยตรงมันก็สายไปเสียแล้ว เพราะกว่าจะได้วัคซีนก็ใช้เวลานาน ตัวอย่างเช่น ประเทศเปรูที่เข้าร่วมโครงการ Covax และก็ดีลตรงกับบริษัท AstraZeneca แต่การดีลตรงนี้เปรูจะได้เห็นวัคซีนอย่างช้าก็ช่วงเดือนกันยายน 2564 (ของไทยก็ใช้วิธีการดีลตรง แต่ได้เร็วกว่าเปรู คือ ช่วงมิถุนายน เพราะใช้โรงงานที่ผลิตในประเทศ)

  33. Thanawee Iemaramsri

   ไหนบอกว่าระบอบประชาธิปไตยมีความเท่าเทียมไง เห็นแล้วนะว่าไม่จริง

  34. sopa vilai

   พรุ้งนี้ยอดพุ่งแน่สงเกตุติดหลายจังหวัดยอดพุ่ง

  35. คาเวอร์ ติวานนท์

   ตุนฟ้าทะลายโจรแล้ว ไม่แคร์ถ้าวัคซีนไม่พอ

  36. paratop taptap

   หาตังเยอะ ๆ แล้วออกมาอยู่ชนบท ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา กินลม ชมวิว ห่างจากผู้คนดีกว่า

  37. เจสุขสรรค์

   หมอไทยเก่ง ประชาชนไทยมีวินัย สัก2-3วัปดาห์ก็ดีขึน

   1. Nahod Taekodsao

    แต่รัฐบาลจัญไรก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก

  38. Mongcon 9688

   ประเทศเรายังจนเลยถ้ารวยคงมีวัดซีนเยอะแยะ​ใช้แล้ว

  39. Reno 2f

   ธรรมชาติกำลังทำงานของมัน เพื่อ ปรับลดประชากรของมนุษย์

  40. Kasidit Praman

   วัคซีนล่าช้าไม่ได้เป็นแค่ไทยสรุป ประเทศอื่นเขาก็เป็นกัน

   1. abysssama

    @อัศวัน บินหะยีเลาะ ยังเชื่อข่าวนี้อีกเหรอ 555 เขารู้ความจริงกันทั้งบ้านทั้งเมืองแล้ว

   2. Tt Tr

    @อัศวัน บินหะยีเลาะ เขา​ผลิต​ไม่ทัน​ขาย​มี​แต่​แย่ง​กัน​ซื้อ​ ใคร​จะ​มา​เสนอขาย​เงิน​ผ่อน​ให้​เรา​ ใครเชื่อ​ก็โง่​แล้ว​

   3. อัศวัน บินหะยีเลาะ

    ไม่เหมือนกันตรงที่ไทยดันไปเมินวัคซีนก่อนหน้านี้ ทั้งที่เขามาเสนอมาถึงบ้านล่ะ จะไปหาตอนนี้มันข้ามากๆๆๆๆไปแล้ว

  41. khamloung hack

   ประเทศลาวมีวัคซีนสำหรับทุกคนนะครับ วัคซีนที่ได้มาจากจีน

  42. Mai H

   ถ้ายริษัทยายังไม่ปล่อยสูตรยา ยังคิดแต่ผลกำไร รับรองจุดจบมาแรง

  43. เอนก วรนันท์

   เงิน เงิน เงิน นี่คือบทพิสูจน์ใจคน

   1. MAFIA _

    ถึงเวลานั้น คงไม่ใข่เงินหรอกครับ มันคงจี้ ปล้น แล้วก็ฆ่า(เพื่อความอยู่รอด)อาหาร

  44. อุกฤษ ปัดชาเขียว

   คนรวยมีเงินจะหนีโควิสไปอยู่นอกโลกอวกาศหมดปล่อยให้คนจนๆด่อสู้กับโควิส

  45. Auchara nintharat

   [⁰

  46. Redmi 8a

   ไทยล้อกดาวน์แค่3เดือนแค่นี้ก็จบเรื่องเพราะถ้าไม่มีคนเดินทางก็ไม่มีการแพร่เชื้อและไม่ต้องสิ้นเปลืองไปซื้อวัคซีนให้ต้องเสียงบประมาณมากมายเพราะภูมิคุ้มกันหมู่จากวัคซีนอะไรนั่นมันไม่มีหรอกอย่าไปเชื่อฝรั่งมันเพราะเชื้อโควิดมันจะปรับตัวให้ฉลาดขึ้นเพื่อให้ต่อสู้กับวัคซีนทุกชนิดบนโลกได้ดูตัวอย่างโควิดสายพันธุ์อินเดียก็น่าจะรู้ดีขนาดวัคซีนของไฟเซอร์ของอเมริกาที่ดีที่สุดตอนนี้ยังต้านไม่อยู่เลยและยังไม่รวมสายพันธุ์แอฟฟริกาที่ยังน่ากลัวเพิ่มขึ้นอีกมากมายที่วัคซีนของโลกเกินจะต้านอยู่

   1. Redmi 8a

    @Puttamahamuneesriyodphalokasa Krungrattanakusinara คนที่ไม่แสดงอาการคือคนที่มีเชื้ออย่างอ่อนคนกลุ่มนี้ทางสาธารณสุขชุมชนก็จะทำการตรวจเชิงรุกถ้าเจอก็พาไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามเพราะถือว่าตอนนี้มันยังมีจำนวนที่พอจะรับได้แต่ถ้าไม่ล้อกดาวน์คนที่ที่ติดเชื้อเพิ่มจะทำให้ทีมงานสาธารณสุขต้องทำงานเหนื่อยและตรวจเจอได้ยากขึ้นเพราะถ้ามีการเคลื่อนที่จะทำให้มีคนติดเยอะขึ้นจนยากจะแก้ไข

   2. Puttamahamuneesriyodphalokasa Krungrattanakusinara

    แล้วคนที่ไม่แสดงอาการล่ะ ถ้าล้อคดาวน์ปิดครบ 3้ดือนไปแล้ว แน่ใจหรือว่าเชื้อโควิดจะหมด แค่พักยกเท่านั้น เชื้อในร่างกายของคนที่ยังไม่แสดงอาการอีกม่กมายนั่นล่ะจะโผล่มาอาละวาดแพร่ในภายหลังถ้าหากประมาทการ์ดตก แมสก์ไม่ใส่เพราะคิดว่าไม่มีเชื้อแล้ว

  47. Kating Phone

   ไม่มีหรอกคำว่าเท่าเทียม

   1. Kating Phone

    @maxkeey 28 ถูกต้องครับ

   2. maxkeey 28

    คนเหมือนคนแต่คนไม้เหมื่อนกัน

  48. Krit Lim

   อินเดียยังไม่รอดวัดซีนจะได้ผลหรอ

  49. Dr KP

   เอาแน่ๆ โลกหรือเรา

  50. สุรพันธ์ สุรพันธ์

   โควิท

  51. ton Sodoba

   สหรัฐกำลังจะหายจากโควิดละ

  52. พรพรรณ นภา

   ประเทศไทยก็ใกล้จะเป็นอินเดียแล้ว

   1. Usangi Tabo

    ขอให้คุณติดภายใน 3 วัน 7 วันนะครับ เชียร์เหรอเกินอยากเป็นแบบอินเดีย สาธุ

  53. หาสาระไม่มี

   ผมว่าจะหนีไปอยู่ไนป่าคับหากินมันกินเผือกเอา

  54. Banks Warat

   ประเทศไทยนี่ไม่ควรโดนช่องว่างในเรื่องประเด็นวัคซีนเลยนะ แค่รัฐบาลมันโง่เหอะ

  55. Dontree Khrutdilakanan

   ประเทศรวยๆเขาผลิดได้เอง มันก็ไม่แปลกเหมือนเราผลิตข้าวเหลือกิน แต่แขกเขายังงดส่วออกชั่วคราวได้เลย แบบนี้จะเรียกว่าไง จนเหมือนกันนิ

  56. MR. Zero TH

   สู้ไปอย่ายอมแพ้ครับสุ้ๆครับ ต้องเร่งฉีดวัคซีนครับสู้ๆครับอย่ายอมแพ้ครับแล้วอย่ากักตุ่นสารผลิตวัคซีนนะครับสุ้ๆอย่ายอมแพ้ครับ

  57. นาย ภราดร อินลังกา

   ผุ้คนบนโลกจะเหลือน้อย100%จะเหลือคนบนโลก40%

  58. arkom ratanasoon

   ขนาดมีวัคซีนยังมีปัญหา?

  59. บุญฤทธิ์ แซ่ก๊ก

   ไม่เท่าเทียมในไท.สูงกว่าอีก.

  60. เฉลิมชัย ช้างน้อย

   จะทำอย่างไรกันทีนี้

  61. Santi Svasdisant

   คำว่า"เท่าเทียม"เป็นแค่คำลวงที่พวกฝรั่งมันเอาไว้หลอกเราเท่านั้นเองครับ

   1. chutikanmui

    อย่าไปคิดแบบคุณเลยคนเราเกิดมาไม่รู้หรอกคู่ชีวิตจะอยู่ตรงไหนเป็นคนแบบไหนฟ้าลิขิตให้มาเจอกัน

   2. ระพินทร์ เจียรกลาง

    มิน่าฝรั่งถึงชอบเอาเมียไทยตัวเล็กๆผิวดำๆ(ความเท่าเทียมกัน)

   3. chutikanmui

    คงจะมีแค่ไทยละคำนี้

  62. Trumpy Kimjong

   โควิด นี้ จะมากวาดล้าง ปชช.ที่ยากจน ของแต่ละประเทศ

  63. mink N

   แสดงให้เห็นถึง ประสิทธิภาพของผู้นำในประเทศที่พัฒนาแล้วกับที่ไม่อยากพัฒนามากกว่า

  64. Chavala Menman

   รัฐไม่ต้องมาช่วยหรอกพวกเราหรอก...ไปช่วยคนรวยเถอะครับ...พวกเราอยู่กันได้...

  65. สิริทธรา สายบุญตั้ง

   ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะคะ

  66. Songwut Sangsanguan

   ประเทศไทยกำลังคุมไม่ได้แล้วครับ

   1. Puttamahamuneesriyodphalokasa Krungrattanakusinara

    อ้าวเอาเว้ยเห้ย!!!โลกใกล้จะแตกแล้วเหรอเนี่ย

  67. Love Love

   โลกกำลังปรับความสมดุล โดยโควิด กรรมสลับซับซ้อน แต่ให้ผล ไม่สับสนแน่นอน

  68. พัชรพล พงษ์สุวรรณ

   เป็นเพราะจีนแท้ๆเลย จีนปกปิดอะไรหลายอย่าง

   1. shonpat piengpho

    สีเจิ้นผิงร้ายกว่าฮิตเลอร์แล้วกันกับอาวุธเชื้อโรคใจร้ายมากกกก กำลังเฉลิมฉลองกับชัยนะ

   2. พัชรพล พงษ์สุวรรณ

    @Puttamahamuneesriyodphalokasa Krungrattanakusinara ก็สงสัยอยู่ในเรื่องที่คุณกล่าวมา แต่เหตุการณ์ มันเกิดอยู่จีน ก็ต้องสงสัยจีนก่อน และอัตราการติดเชื้อของจีนและการเสียชีวิตของจีน ยังถือว่าต่ำกว่าชาติอื่นๆมาก และมันจะให้อดคิดได้งัยลองคิดดู ไอ้เรื่องชาติอื่นที่มาแพร่เชื้อโดยใช้ประเทศจีนเป็นศูนย์กลาง ถึงคุณไม่พูดก็คิดไว้เหมือนกันแหละ แต่ที่คิดว่าจีน มันมีแนวโน้มให้คิดเช่นนั้น ดูจากทีท่าแล้ว จีนก็ไม่เบาเหมือนกัน ไม่ว่าจะในเรื่องการล่าอาณานิคม อาวุธสงคราม และการไม่ยอมรับการเจรจาของ ผู้นำ อเมริกา ทำให้อดคิดไปไม่ได้ ลองนึกดูดีๆ (การเมืองเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องคิดๆๆ)

   3. Puttamahamuneesriyodphalokasa Krungrattanakusinara

    @พัชรพล พงษ์สุวรรณ คุณไม่เคยสงสัยพวกฝรั่งบ้างหรือ ... ว่าใครเป็นเจ้าของจดสิทธิบัตรไวรัสโควิด .... ไม่สงสัยบ้างหรือประเทศจีนถูกฝรั่งใช้เชื้อโรคเป็นอาวุธชีวภาพกลั่นแกล้งเพื่อไม่ให้จีนเติบโตในสงครามการค้า มันคือเรื่องของอภิมหาประเทศเขาเล่นงานกันอยู่ คุณคิดตามเกมส์เขาไม่ทันหรือ ไม่ได้เชียร์ข้างไหนทั้งนั้น

   4. พัชรพล พงษ์สุวรรณ

    @Pope Francis Vatican ดูหลายๆมุมมอง ยังงัยก็ต้อง สงสัยเป็นทำมะดา

   5. พัชรพล พงษ์สุวรรณ

    @Pope Francis Vatican ก็ไม่เหมือน อยู่นอกกะลานี่นาใช่มั้ย

  69. ภีรวัฒน์ สายโทรศัพท์บ้าน

   ไม่ต้องถามม.. มันใช่แล้วล่ะ

  70. Em-on Rasmussen

   สองมาตราฐาน

  71. NO NAME

   เว่อก้แค่ใข้หวัด

  72. สาวิตรี กาญจนโกมล

   มนุษย์ไม่เคยเท่าเทียมกันอยู่แล้ว ช่องว่างระหว่างคนจนคนรวยมีอยู่ตลอดไป ถ้าไม่เคอร์ฟิวส์คงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่รู้สินะ..

  73. Yojun Lee

   วินัยมนุษย์สำคัญกว่า ตอนแรกคุมได้แล้วตอนช่วงต้นปี แต่ ประชาชน ไม่เข้าใจ แห่ลงไปอาบน้ำกัน แห่กันไปทำพิธีกรรม ที่นี้เลยลามกันใหญ่ ทั้งที่อินเดียกำลังจะ ผลิตวัคซีนขายทั่วโลกแล้ว สุดท้ายล่มก่อน

  74. Somchok Nankuntob

   ถ้าไม่เคอฟิวคงเพิ่มขึ่นเรื่อยๆ

  75. Pual Ralfle

   เสนออะไรให้เป็นวิธีแก้ปัญหาบ้าง บอกแต่ความไม่เท่าเทียม น่ารำคาญ

   1. Kating Phone

    ธรรมชาติจะสร้างความสมดุลให้ตัวมันเอง

  76. Vattana Apinantaporn

   ติดตามจากสุราษฎร์

  77. Meo Dpt

   มนุษย์ไม่เคยเท่าเทียมกันอยู่แล้ว ช่องว่างระหว่างคนจนและคนรวยจะมีอยู่ตลอดไป

   1. Real etc.

    ถูกต้องแล้วว ใครมีเงินย่อมหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง

   2. นภัส กิ่งแก้ว

    @ppp sss ใช่แล้ว เรื่องเงินไม่มีใครเปลี่ยนแปลงได้

   3. ppp sss

    มันเป็นเรื่องจริง เป็นไปไม่ได้ที่คนบนโลกนี้จะมีเงินและทรัพย์​สินเท่ากันทั้งหมด จึงมีคำว่ารวยและจนเสมอ ได้แต่ขออย่างเดียวให้เท่ากันคือ ความยุติธรรม​และสิทธิพื้นฐานของมนุษย​์ที่ต้องจะเป็น อย่างนั้น

   4. นภัส กิ่งแก้ว

    ก็เพราะคิดแบบนี้ เราถึงต้องอยู่กันแบบนี้ไงครับ ^_^ อย่างน้อยก็ช่วยคิดว่า ความเหลื่อมล้ำพวกนี้จะหมดไปได้ไหมครับ อย่าคิดแบบลุง

   5. Anun1 Love1

    คนเขียนภาษาไทยเเต่ตอบมีเเต่อังกฤษ5555

  78. ณิชชิสา ชิตบัณฑิตย์

   ช่องนี้รึที่มีข่าวบิด...

  79. อํานวย ระรวยทรง

   ก็ไม่รู้สินะ..

  80. Sorakrit Kasetsin

   ก็ช่วยไม่ได้อ่ะนะ​ ใครดีใครได้

  81. Yun Changseog

   เหนื่อยอ่ะ ท้อแท้ เบื่อหน่าย มากกกกกกกก

   1. Cherry

    ใจเย็นๆค่ะ ไม่ว่าปัญหามันจะหนักแค่ไหน สักวันมันจะผ่านไปเอง เพราะวัคซีนกำลังทยอยผลิตและจะได้ฉีดกันทั่วโลก